ERP cho ngành thực phẩm

Tiềm năng ERP ngành đồ uống, thực phẩm

Tại hội thảo ngành nghề kinh doanh nước giải khát trong tháng 1/2010 tại Hà Nội, Công ty Tectura cho biết, ngành giải khát là một trong những ngành kinh doanh rất đặc thù: bán nước giải khát và thu hồi vỏ chai. Nếu không quản lý được vỏ chai thu hồi thì doanh nghiệp (DN) sẽ bị rất nhiều khó khăn, gây thất thoát vốn. 

Ông Phạm Quốc Hùng, Giám đốc CNTT Công ty Bia Huế cho biết, hầu hết các công ty ngành này đều dành một khoản vốn khá lớn cho vỏ chai. Ngành đồ uống hiện đang có khoảng 400 DN mà chỉ có một số rất ít công ty ứng dụng Phần mềm ERP như Công ty Bia Carlsberg, công ty bia Huế… Đa số các DN không có giải pháp quản trị hiện đại, ứng dụng các giải pháp phần mềm nhỏ lẻ, theo kiểu gia đình hoặc vẫn còn hình thức giấy tờ, sổ sách.

Ông Nguyễn Hoàng Hiệp, Giám đốc Tectura Hà Nội: “Tectura xem Việt Nam là thị trường quan trọng nhất tại khu vực Châu Á Thái Bình Dương”.
Ông Nguyễn Hoàng Hiệp,Giám
đốc Tectura Hà Nội: “Tectura
xem Việt Nam là thị trường
quan trọng nhất tại khu vực
Châu Á Thái Bình Dương”.

Hiện, phần lớn các DN đồ uống đã qua giai đoạn đầu tư thiết bị, nhà máy và đang có nhu cầu hiện đại hóa quy trình sản xuất, nâng cao chất lượng quản lý và lợi nhuận. Các DN kinh doanh đồ uống đang có nhu cầu bức thiết triển khai

Theo ông Hùng, khi đưa vào sử dụng giải pháp Microsoft Dynamics NAV do Công ty Tectura cung cấp, Bia Huế đã triển khai thành công phân hệ sản xuất và phân phối, tiết kiệm được khoảng 15 tỷ đồng mỗi năm do quản lý được vỏ chai, hạn chế thấp nhất việc thất thoát.

Ông Nguyễn Hoàng Hiệp, Giám đốc chi nhánh Hà Nội Công ty Tectura Việt Nam cho biết, không chỉ ngành đồ uống, thị trường ERP Việt Nam có rất nhiều tiềm năng vì vẫn còn nhiều DN và tập đoàn lớn chưa triển khai Phần mềm ERP. Hiện có gần 20% các DN đồ uống sẵn sàng triển khai phần mềm ERP trong năm 2010 như Bia Hà Nội, Bia Halida. Năm 2010 sẽ có nhiều DN tại Việt Nam triển khai Phần mềm ERP. Tectura xem Việt Nam là thị trường quan trọng nhất tại khu vực châu Á Thái Bình Dương.


Ngành bánh kẹo không thể chậm chân


Mặc dù là DN triển khai Phần mềm ERP sau Kinh Đô, Bibica, Công ty Bánh Kẹo Phạm Nguyên đã có thời gian dài cân nhắc kỹ lưỡng công nghệ và chọn lựa giải pháp Phần mềm ERP Oracle. Dự án do Công ty Dịch vụ ERP FPT (FIS ERP) tư vấn triển khai với tổng giá trị dự án hơn 500.000 USD. Phạm Nguyên đã chọn giải pháp Phần mềm ERP trọn gói phục vụ thông tin, báo cáo quản trị toàn bộ hoạt động DN như tài chính, kế toán, sản xuất, mua hàng, bán hàng, quản lý kho hàng...

Bà Phạm Thị Thanh Nga, Phó Tổng giám đốc kiêm Trưởng ban ERP Công ty Phạm Nguyên cho biết, việc ứng dụng ERP được ban lãnh đạo Phạm Nguyên đặt nhiều tâm huyết. “Chúng tôi kỳ vọng vào một công cụ hiện đại hỗ trợ đắc lực cho công ty trong việc quản lý và phát triển kinh doanh. Phần mềm ERP sẽ giúp Phạm Nguyên xây dựng được các quy trình nghiệp vụ hoàn chỉnh và tự động trong quá trình điều hành sản xuất, kinh doanh theo chuẩn quốc tế cũng như giúp công ty giảm chi phí, rủi ro trong kinh doanh, tăng năng suất lao động, tăng uy tín với khách hàng”, bà Nga nhận định.

Trong 2 giai đoạn đầu, Phạm Nguyên sẽ triển khai tại trụ sở chính và 2 chi nhánh. Sau đó, Công ty sẽ tiếp tục mở rộng triển khai tại cửa hàng kinh doanh ở Quận 1, Quận 3 (TP.HCM) và chi nhánh Hưng Yên. Mặt khác, Công ty cũng hướng tới một dây chuyền sản xuất hiện đại, khép kín…, nên sẽ xem xét việc mở rộng giải pháp sang hình thức chuỗi quản lý nhà phân phối, quản lý khách hàng, quản lý nguồn lực… 
Nguồn: pcworld

Đăng nhận xét

Cám ơn bạn đã nhận xét